Cách chọn và sử dụng đèn trang trí

Đèn trang trí cho căn phòng là một điểm nhấn rất quan trọng trong việc thiết kế và bố trí nội thất, bởi vậy việc lựa chọn đèn sao cho phù hợp chất lượng cũng cần được cân nhắc và có những quy tắc riêng. Hãy cùng Barrisol Việt Nam tìm hiểu nhé.

Chọn đèn trang trí cần chất lượng

Vì vị trí lắp đặt phía trên cao và cầu kỳ, ảnh hưởng đến các nội thất xung quanh nên việc lựa chọn một chiếc đèn cần đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu để tránh những sự hỏng hóc, sai sót không đáng có trong quá trình sử dụng, và không gây cảm giác khó chịu cho gia chủ.

Dựa vào phong cách không gian thiết kế

Đèn trang trí nhà rất nhiều chủng loại, đa dạng về kiểu dáng và kích thước vì vậy khi lựa chọn, bạn cần đặc biệt quan tâm tới phong cách thiết kế của không gian ngôi nhà để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Với những phong cách hiện đại, bạn nên nghiêng về những thiết kế đèn trang trí cho tấm xuyên sáng đơn giản nhất có thể.

đèn trang trí trần nhà

Từ đèn chum, đèn hắt hay đèn thả trần đều rất nhiều hình dáng để bạn thỏa sức lựa chọn.

Với những phong cách mang đậm chất cổ điển, hoặc tân cổ điển thì đèn chùm luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Một khuyến cáo nữa đó là màu sắc của ánh sáng đèn. Ánh sáng đèn có thể trải dài từ gam màu trắng xanh chuyển dần sang trắng vàng, đây cũng là một yếu tố khá quan trọng, nhất là khi đối việc việc chọn đèn cho các khu vự trưng bày, cửa hàng, cần quan trọng về màu sắc ánh sáng để tạo sự ấm áp sang trọng và mang tới ánh sáng thật nhất cho vật phẩm được trưng bày.

Màu sắc sử dụng

Ngoài việc lựa chọn hình dáng, việc chọn màu sắc của đèn trang trí cũng cần lưu ý, cần phối kết hợp ăn ý, không lệch lạc chủ đề với toàn bộ nội thất được bày biện trong căn phòng, hai việc hình dáng và màu sắc nên lựa chọn đồng thời song song cùng nhau.

Bố cục vị trí đèn

Để cân đối nhất với nội thất, khi lựa chọn đèn trang trí, việc lắp đặt đèn tại đâu, gọi chung là bố cục vị trí của đèn cần được tính toán kỹ lưỡng.

Bởi việc bố trí đèn không chỉ ảnh hưởng tới cảm quan người nhìn, mà còn ảnh hưởng tới mục đích sử dụng của người dùng.

Chẳng hạn những khu vực cần chiếu sáng nhiều hơn như phòng khách sẽ cần nhiều đèn hơn là những khu vự ít chiếu sáng như phòng ngủ, phòng thờ…

bố cục trần xuyên sáng

 

Việc sắp xếp làm sao cho ánh sáng không bị “vón” tức là không tập trung quá tại một điểm, các điểm khác lại ít ánh sáng cũng là điều đáng lưu ý. Từng khoảng cách giữa các đèn cần được sắp đặt cụ thể, tính toán kỹ càng, đồng thời không được để lãng phí những khu vực không cần thiết.

Bố cục đèn, nhất là đối với đèn thả trần, cần chú ý tới khoảng cách sao cho an toàn nhất cho người sử dụng, đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ. Hạn chế tối đa những trường hợp đèn treo quá thấp, khiến ánh sáng chiếu thẳng vào mắt nhìn gây khó chịu, hoặc khi treo quá thấp ảnh hưởng tới đi lại, sử dụng không gian sinh hoạt, gây những thương tổn không đáng có.

Hướng phong thủy

Bao giờ cũng vậy khi xây nhà, thiết kế nhà dù ít dù nhiều cũng phải chú trọng tới phong thủy, người xưa vẫn có câu: “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên đây là yếu tố không thể bỏ qua.

Sử dụng ánh sáng theo phong thủy nhà ở quan trọng phải loại bỏ được các vật cản trở việc lưu thông ánh sáng cũng như các nguồn năng lượng trong không gian đó. Lắp đèn trang trí chiếu sáng nếu sai cách sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm trạng.

“Phải cân bằng giữa Âm – Dương”

Ví dụ như phòng khách thuộc Dương, đại diện cho sự nghiệp gia chủ, vì thế đèn cần phải được lắp cao và nhiều sáng để có thể tượng trưng cho sự phát triển của sự nghiệp.

Với nhà hợp hướng gia chủ thì việc treo đèn ở trước sảnh sẽ kích hoạt khí tốt. Màu sắc của đèn nên tương sinh với mệnh của trạch chủ.

Việc tạo ra một trần nhà đẹp còn đồi hỏi người sử dụng phải bảo quản và vệ sinh đúng cách để trần nhà có thể bền màu và luôn luôn mới.

Đánh giá bài viết
Top
.