Giải pháp ánh sáng cho văn phòng làm việc

Giải pháp ánh sáng văn phòng tại Việt Nam đang là một vấn đề được nhiều các ông chủ quan tâm thiết yếu. Nó không những mang lại hiệu suất làm việc cao cho công ty mà còn bảo vệ sức khỏe cho các nhân viên, những người trực tiếp mang lợi ích cho các ông chủ.

Giải pháp ánh sáng cho các văn phòng làm việc, nơi thường gắn với cảm giác áp lực và mệt mỏi đối với hầu hết những nhân viên sử dụng trí óc để làm việc. Vì vậy, Giải pháp ánh sáng tự nhiên cho văn phòng luôn là một trong những quan tâm thiết yếu mà các ông chủ tính toán tối đa để mang lại không gian làm việc thoải mái và phát huy được tối đa nguồn nhân lực của công ty.

Giải pháp ánh sáng cho văn phòng làm việc

Theo thuyết phong thủy, ánh sáng trong văn phòng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc. Nếu các kiến trúc sư thiết kế giải pháp ánh sáng và bố cục nội thất hợp lý, hợp phong thủy sẽ tạo được sự thoải mái cho các nhân viên lao động trong văn phòng đó.

Việc tìm kiếm giải pháp ánh sáng văn phòng và điều phối ánh sáng sao cho hiệu quả nhất là điều không khó với các kiến trúc sư trong ngành nhưng vô cùng khó khan với những người không làm nhiều trong lĩnh vực. Ánh sáng tại nơi làm việc văn phòng phải nên kết hợp hài hoà giữa nguồn ánh sáng tự nhiên và nguồn sáng do hệ thống đèn xuyên sáng nhân tạo. Bởi theo thuyết phong thủy, ánh sáng là biểu tượng của mặt trời và vô cùng quan trọng cho sức khỏe.

kết hợp ánh sáng nhân tạo từ vật dụng chiếu sáng

Kết hợp với ánh sáng nhân tạo từ đèn xuyên sáng
Cần kết hợp hài hóa ánh sáng tự nhiên với ánh sáng nhân tạo từ đèn xuyên sáng

Giải pháp ánh sáng tối ưu tạo nên không gian làm việc hoàn hảo

Theo giải pháp ánh sáng tối ưu, nguồn ánh sáng tự nhiên được lấy từ các khoảng không thông với không gian bên ngoài văn phòng. Đó có thể cửa sổ, cửa chính hay giếng trời vì thế chúng ta cần tận dụng tối đa diện tích này để ánh sáng tự nhiên có thể thuận tiện trải vào văn phòng. Nguồn ánh sáng tự nhiên này càng gần với khu làm việc thì càng tốt cho mắt. Chính vì thế chúng ta không nên sử dụng rèm cửa chắn sáng vì có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho mắt. Bạn nên sắp xếp nội thất văn phòng sao cho mọi nơi trong phòng làm việc đều có thể được ánh sáng tự nhiên trải tới.

ánh sang tự nhiên cho văn phòng làm việc
Lấy ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ
Tuyệt đối không sử dụng rèm cửa sổ chắn ánh sáng tự nhiên

Ngoài giải pháp ánh sáng trong thiết kế nhà, bạn cũng có thể sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo để tang độ sáng cho văn phòng hoặc những nới ánh sáng tự nhiên không thể trải tới. Giải pháp ánh sáng nhân tạo này thường thông qua hệ thống đèn xuyên sángvà chất lượng nguồn sáng này còn phụ thuộc vào giải pháp bố trí cũng như chất lượng đèn led chiếu sáng.

Theo thuyết phong thủy, thông thường thì trên đỉnh đầu nhân viên chỗ làm việc không nên có đèn, càng không nên treo các loại đèn trang trí cỡ lớn nếu không tâm lý nhân viên sẽ bất an và tinh thần sẽ hoảng loạn. Nếu như các giải pháp ánh sáng tự nhiên không đáp ứng được cường độ ánh sáng cho làm việc thì chúng ta có thể thêm hệ thống đèn xuyên sáng không trực tiếp. Giải pháp sử dụng trần xuyên sáng giúp ánh sáng nhân tạo có thể tiến gần với hiệu quả như nguồn sáng tự nhiên. Với hệ thống này, ánh sáng nhân tạo sẽ được khuếch tán đều văn phòng, không gây lóa mắt, chói mắt và đương nhiên nó không mang lại cảm giác áp lực cho nhân viên khi bị ánh sáng tập trung.

Giải pháp ánh sáng tự nhiên luôn được KTS ưu tiên số 1

Thuật phong thủy ánh sáng lấy từ tự nhiên hay từ đèn trang trí thường được sử dụng như một giải pháp căn bản để sửa chữa sai lầm cho sự mất cân đối của nguồn khí lưu chuyển nguồn ánh sáng cho một khu vực chung và làm ảnh hưởng vào tâm linh và sự năng động của mọi người sinh hoạt trong khu vực đó.

Hiện nay đa phần các văn phòng thường sử dụng các vách ngăn đơn giản hoặc vách trang trí sáng trọng để phân chia khu vực cho từng nhân viên. Trong cùng một khối văn phòng có rất nhiều các vách ngăn cách và chia nhỏ khác nhau, nó tạo ra cho mỗi người một không gian làm việc cá nhân riêng và độc lập. Cách bài trí này thường thịnh hành ở các nước Âu – Mỹ vì nó chú ý đến tính cá nhân riêng tư của nhân viên khi làm việc nhưng không phải văn phòng nào cũng thích hợp.

 

vách trang trí kết hợp ánh sáng

Chia nhỏ không gian bằng vách trang trí
Các văn phòng hiện đại thường chia nhỏ không gian bằng vách trang trí

Nếu một gian văn phòng lớn được chia thành rất nhiều các khu vực nhỏ thì sẽ ảnh hưởng đến quang tuyến và động tuyến của cả không gian, là hai yếu tố rất quan trọng đối với văn phòng làm việc trong thuật phong thủy.

Đa số các văn phòng công ty phải có sự hợp tác làm việc theo phòng, theo nhóm và hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành công việc, mở một không gian ánh sáng đầy đủ mới có thể có những thành tích tốt đẹp cho cả đội được. Nếu như phân cách ra thành từng không gian nhỏ thì không chỉ làm giảm đi sự hỗ trợ kịp thời giữa các nhân viên với nhau mà còn tạo nên chủ nghĩa các nhân hóa, dần dần tự phong tỏa mình lại với mọi người. Trong trường hợp nhất định phải làm ô ngăn cách thì tấm vách phải thấp một chút để tránh ánh sáng bị che mất.

Bên cạnh việc lấy ánh sáng tổng thể từ giải pháp ánh sáng tự nhiên cho văn phòng, cần bố trí thêm nguồn sáng từ đèn xuyên sáng, ánh sáng nhẹ dịu lan toả từ bóng đèn trần sẽ giảm bớt cảm giác chói mắt khi làm việc.

Đánh giá bài viết
Top
.