Những kiến trúc nổi tiếng bậc nhất thế giới

Tiếp nối P1 & P2, Những công trình kiến trúc nổi tiếng bậc nhất thế giới P3 mà Barrsiol giới thiệu đến các bạn bao gồm: Space Needle – Seattle, Nhà thờ Hagia Sophia – Istanbul, Cung điện Buckingham – London, Fallingwater, Pantheon – Rome.

Space Needle ở Seattle

Space Needle ở Seattle, Washington đã được khởi công xây dựng vào năm 1962. Đây là một công trình đồ sộ bậc nhất thế giới với điểm cao nhất lên đến 184m và điểm rộng nhất đạt tới 42m.

Space Needle ở Seattle

Công trình là cả một sự nỗ lực, hợp tác thiết kế giữa 2 kiến trúc sư Edward E Carlson và John Graham. Không chỉ là một trong những kiến trúc rất ngạc nhiên và đáng để xem xét mà nó còn có thiết kế ấn tượng khi tòa nhà có thể tồn tại trong môi trường với vận tốc gió đạt 200mph và chống động đất, thoát khỏi phá hủy nghiêm trọng cấu trúc lên đến 9,1 Richter.

Nhà thờ Hagia Sophia, Istanbul

Khi được khởi công xây dựng, công trình Hagia Sophia được tính toàn với mục đích trở thành một trong những nhà thờ nổi tiếng tại Istanbul. Sau nhiều năm tồn tại hiện nay Hagia Sophia được sử dụng như một bảo tàng, nơi lưu trữ những chiến tích huy hoàng xa xưa nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà thờ Hagia Sophia là một kiệt tác kiến trúc, một ví dụ hoàn hảo của kiến trúc Byzantine.

Nhà thờ Hagia Sophia, Istanbul

Tòa nhà được xây dựng đàu tiền bởi hoàng đế vĩ đại Constantine (306-337). Tuy nhiên bởi nhiều nguyên nhân, yếu tố khác nhau bao gồm bị đốt cháy trong một cuộc bạo động hay động đất, nhà thờ đã được xây dựng lại nhiều lần kể từ đó. Mặc dù như vậy nhưng nhà thời Hagia Sophia vẫn được công nhận rộng rãi là một trong những tòa nhà vĩ đại của thế giới. Tòa nhà được sử dụng trong cảnh mở đầu của bộ phim bom tấn Bond, Tử địa Skyfall.

Cung điện Buckingham, London

Với tên gọi là Buckingham House, George III đã mua lại nó vào năm 1735 khi các biện thư như một ngôi nhà gạch đỏ hiện nay. Kể từ đó, các kiến trúc sư đầu ngành khác nhau đã làm việc trong tòa nhà để nó nó trở nên hung vĩ như ngày hôm nay, nổi bật với sự góp sức của các kiến trúc sư John Nash, Edmund Blore và Sir Aston Webb.

Cung điện Buckingham, London

Các cung điện cũng đã phẩn trải qua việc mở rộng sau khi ném bom không ít hơn 9 lần trong Thế Chiến II. Tuy nhiên hiện tại cung điện vẫn còn rất nhiều hoạt đồng và là một trong số ít những cung điện hoàng gia còn sót lại còn làm việc trong thời đại hiện đại.

Fallingwater

Vào năm 1934, Fallingwater được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ Frank Lloyd Wright. Đây có lẽ là nơi cư trúc cá nhân nổi tiếng nhất trên thế giới hiện nay. Nó nổi tiếng vì sao? Bởi thiết kế độc đáo, riêng biệt làm cho nó trong giống hơn một ngôi nhà trải dài ra trên một thác nước 3ft và đặc biệt hơn khi không có nền đất cưng hay bê tông phía dưới chân công trình.

Fallingwater

Nó thật sự không rõ rang và tỏ ra bình thường cho đến khi những thiết kế độc đáo, sáng tạo này được hoàn thành vào năm 1939. Nó trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và thời điểm đó và giờ đây nó trở thành một trong những địa danh lịch sử tự nhiên. Kiến trúc rất mát mẻ, thậm chí bạn có thể cảm nhận được một phiên bản Lego của những kiệt tác kiến trúc.

Pantheon, Rome

Thành phố Rome – Italia là một trong những thành phố phát triển phồn hoa, nơi có nhiều tòa nhà tuyệt với với những kiến trúc xưa cũ. Pantheon cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ, nó thật sự là một kiến trúc tuyệt vời tại thành Rome. Giống như thành phố Rome, nó không được xây dựng liền mạch trong một lần. Phá hủy 2 lần và xây dựng lại mỗi lần sau đó, tòa nhà bắt đầu như một cấu trúc hình chữ nhật. Theo thời gian phát triển, nó trở thành tòa nhà mái vòm tuyệt đẹp như ngày nay.

Những kiến trúc nổi tiếng bậc nhất thế giới

Là một nguồn cảm hứng bất tận cho hầu hết các kiến trúc sư  khắp thế giới trong khoảng 2000 năm trở lại đây, mái nhà Pantheon vẫn là mái vòm bê tông gia cố lớn nhất thế giới. Có nhiều sự tranh cái từ các nhà sử học trong vấn đề chịu trách nhiệm thiết kế của Pantheon đến từ Hoàng đề hay kiến trúc sư đương thời mặc dù được xây dung và khoảng 126AD.

Đánh giá bài viết
Top
.