Phông xanh trường quay Barrisol

Phông xanh là gì ? Các phông xanh trường quay tại các đài truyền hình phục vụ cho việc sản xuất các chương trình truyên hình là gì? Cùng Barrisol tìm hiểu thêm về Green Screen.

Phông xanh là gì?
Phông xanh như một background được sử dụng đặt sau làm nền cho diễn viên diễn xuất trên đó, sau đó sẽ sử dụng kĩ thuật máy tính loại bỏ đi bức nền này và ghép vào đó một khung cảnh tùy ý. Phông key xanh được coi là một trong những giải pháp hoàn hảo và đơn giản nhất cho công nghệ xử lý và ghép hình ảnh diễn xuất.

Phông xanh cho trường quay

Phông xanh trường quay vtv1

Phông xanh trường quay thường được sử dụng trong các phim trường ảo – tạo điều kiện thuận lợi trong việc sản xuất các chương trình giải trí, thời sự, bản tin… Với đặc điểm là không tốn thời gian di chuyển, chi phí dựng cảnh thật, diện tích phim trường không cần phải lớn và không bị phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như thời gian, môi trường, địa lý, khí hậu… nên trường quay tại chỗ đang được các đài truyền hình sử dụng trong các đại đa số chương trình truyền hình.

Lựa chọn phông xanh như nào?

Điều khiến cho những chuyên gia xử lý hậu kỳ khó chịu về tấm phông nền trường quay thông thường ở điểm trùng vải, khi di chuyển trên phông sẽ tạo ra những nếp nhăn, gây khó khăn cho quá trình tách ghép. Để xử lý nhanh và ra được hình ảnh sắc nét, phông trường quay phải được lựa chọn kỹ lưỡng về kỹ thuật cũng như đảm bảo được độ căng và hạn chế tối đa điểm trùng vải.

Lắp đặt Phông xanh cho trường quay

Trong điều kiện bình thường, phông xanh key ở dạng phẳng phiu, ổn định được xem như là thuận lợi nhất cho người làm việc hậu kỹ thuật sau này. Nhưng ở những phông vải đơn giản, việc giữ phẳng phiu không gấp nếp là điều không thể dù là mới tinh chứ chưa nói đến đã qua sử dụng nhiều lần trong nhiều chương trình. Nó luôn là khó khăn thách thức các kỹ thuật cắt ghép hình ảnh mà hầu như các đài truyền hình khi không phát triển công nghệ và đầu tư cơ sở hạ tầng thường xuyên phải chấp nhận sống chung với “lũ”.

Vậy đâu là giải pháp hữu hiệu, vật liệu nào đáp ứng cao nhất để làm green screen? Các vấn đề nhà truyền hình hiện tại đang gặp phải đó là: chuẩn màu sắc green hoặc blue, ở dạng phẳng, độ căng, ổn định lâu dài của tấm phông trường quay.

Đáp ứng về chuẩn màu sắc, đáp ứng về tính ổn định, và đáp ứng về độ căng phẳng, trường quay S3 thuộc đài truyền hình Việt Nam đã lựa chọn tấm chroma key đến từ Barrisol và nhận định nó là giải pháp hữu hiệu nhất, công nghệ cao nhất tầm cỡ quốc tế được sử dụng tại thị trường Việt Nam.

Tấm căng Barrisol với hơn 300 màu sắc, ở nhiều tông màu, nên dù xanh green hay xanh blue đều được đáp ứng. Ưu việt hơn hẳn là ở sự ổn định độ căng, không có sự xuất hiện bất kỳ nào của những nếp gấp, nếp nhăn hay trùng vải, điều này phục vụ rất tốt cho việc tách hình và ghép kỹ xảo phần hậu kỳ.

Sự khác biệt nữa nằm ở điểm tấm chroma key Barrisol vô cùng dễ dàng vệ sinh, không phai bạc màu, nên luôn ở tình trạng như “mới”, không cần thay đổi, lắp ráp lại nhiều lần sau sử dụng như phông key xanh thông thường.

Với những đặc tính trên chắc hẳn không còn nghi ngờ gì nữa, giải đáp hoàn toàn lí do vì sao VTV1 lại lựa chọn Barrisol thay cho phông vải bạt được sử dụng trong nhiều năm qua. Với sự phát triển của trình độ dân trí, các chương trình truyền hình đến với người dân cần được chăm sóc kỹ hơn để có thể làm hài lòng khách hàng. Đã đến lúc các đài truyền hình từ trung ương đến địa phương cần nâng cấp để có thể tạo ra các chương trình truyền hình chất lượng nhất và phông trường quay green screen là điểm nhấn đầu tiên.

Đánh giá bài viết
Top
.