Quy Tắc Phong Thủy Cho Trần Nhà

Trần nhà thường được ví so sánh như khoảng bầu trời trong ngôi nhà của bạn, vì thế việc lựa chọn vật liệu cũng như đưa ra ý tưởng thiết kế trần nhà rất được chú tâm và coi trọng, nhất là làm sao để hợp phong thủy giúp chủ nhà vượng phát.

Dưới đây sẽ là những điều cần biết cơ bản nhất trong phong thủy cho trần nhà.

Độ cao trần nhà

độ cao trần nhà

Khu vực trần nhà được phân chia ra các phòng, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ…Và được chú trọng nhất vẫn là phòng khách bởi đây là bộ mặt của cả gia đình, việc tiếp đón khách sẽ tập trung tại đây.

Theo quan niệm từ xa xưa, trần nhà phòng khách bao giờ tối thiểu cũng phải cao hơn đầu người, bởi điều hiển nhiên là không tạo sự khó chịu cho người ở, tiếp theo trần nhà chính là tượng trưng cho trời, và trời thì phải cao thì mới mang tới sự thoải mái, thoáng đãng được.

Màu sắc trang trí phong thủy cho trần nhà

Có đạo lý là “ trời nhẹ đất nặng” câu nói này cũng được áp dụng rất nhiều vào phong thủy trần nhà. Việc áp dụng thể hiện ở chỗ màu sắc lựa chọn để kết hợp giữa trần và nền nhà.

Trời nhẹ nghĩa là những gam màu chọn cho trần nhà thường là gam màu sáng, hoặc nhạt hơn so với nền nhà hoặc tổng thể kiến trúc. Thông thường sẽ được lựa chọn màu trắng hoặc xanh nhạt biểu tượng cho mây trời, hoặc với những nội thất phá cách có thể điểm đôi chút gam màu đậm để tạo điểm nhấn.

Ví dụ điển hình cho kiểu trang trí này bạn có thể nghĩ ngay tới một khoảng trần căng sáng Barrisol được in ấn hình bầu trời, vừa tránh được việc đèn chiếu thẳng xuống khu vự người ngồi vừa tạo cảm giác thoáng đãng gần gũi cho căn phòng.

Màu sắc trang trí phong thủy cho trần nhà

Trần nhà phòng ngủ cũng cần khoáng đạt vì đây cũng sẽ là tầm nhìn chính khi bạn nằm xuống, đề xuất của những chuyên gia phong thủy cho khu vực trần phòng ngủ thường là màu xanh hoặc tím, hoặc có thể trang trí họa tiết hoa văn dịu mát theo sở thích.

Những lưu ý khác  trong phong thủy trần nhà

Điều nghiêm ngặt nhất trong thiết kế trần nhà là : Khoảng trần nhà nơi kê ghế không được có đèn chiếu thẳng xuống hoặc xà ngang (dầm) phía trên.

Việt không được có đèn chiếu thẳng xuống nghe có vẻ phi lí vì thực tế nhiều người rất thích lắp đặt đèn ngay tại vị trí trần để phòng khách sáng hơn, ngồi đúng vị trí được chiếu sáng nhưng điều này khiến ánh sáng chiếu thẳng xuống tạo nên một cục diện không tốt. Việc bố cục sắp đặt như vậy cũng khiến người ngồi ngay dưỡi ánh đèn sẽ căng thẳng khó chịu bởi ánh sáng xuyên thẳng vào tầm nhìn. Để khắc phụ điều này, có thể lui đèn ra xa ghế ngồi, về phía phần bàn tiếp khách hoặc đèn hắt thiết kế chiếu về phía tường sẽ tốt hơn.

Xem thêm Trần nhà 3D 

Việc xây dựng một phòng khách thông thường sẽ có 2 trụ: trụ tường ( đi liền với tường) và một trụ rời. Trong xu thế mới, trụ rời giờ khó gặp vì nó gây cản trở không gian sinh hoạt, còn trụ tường thì phần lớn đều có xà ngang bắc qua và điều cấm kỵ trong phong thủy cho trần nhà là không được đặt ghế ngồi phía dưới xà ngang này. Bởi theo quan điểm nếu đặt dưới xà ngang sẽ tạo sự bí bách, kìm nén sự vượng phát của gia chủ.

Để giải quyết vấn đề này, một số người đưa ra giải pháp là kê tủ dưới xà ngang, làm giá trang trí khu vực trụ, hoặc đơn giản có thể hóa giải bằng việc đặt 1 chậu cây cảnh trong nhà, biến điều bất lợi thành có lợi.

Mấu chốt của việc trang trí trần nhà theo phong thủy không quá khó khăn, nhưng dù sao thì người dùng vẫn phải chú ý tới sự hài hòa của tổng thể căn phòng, màu sắc tổng thể và lối kiến trúc nhất quán.

Đánh giá bài viết
Top
.